Thông tin chi tiết

450 câu hỏi sát hạch lái xe

Bạn đã từng ôn 450 câu hỏi sát hạch lái xe bao giờ chưa? Có thấy “khoai” vì số lượng quá nhiều không?

Có lẽ ai đã thi lấy bằng lái xe ô tô thì chắc hẳn đã nghe, học, và luyện qua bộ câu hỏi này. Trước đây, bộ câu hỏi chỉ có 405 câu, nhưng từ 1/7/2013 đã tăng lên thành 450 câu.

Tài liệu ôn luyện 450 câu hỏi sát hạch lái xe

Để ôn thi tốt, bạn nên mua một quyển sách in về mà làm cho tiện. Xem sách online cũng có cái hay: miễn phí, dễ tìm kiếm từ khóa. Nhưng đọc sách giấy lại có ưu điểm hơn ebook ở chỗ: lật trang nhanh, đánh dấu, trả lời trực tiếp trên sách…

Tôi thích dùng cả bản online và sách giấy để bổ trợ lẫn nhau. Như vậy hiệu quả ôn luyện sẽ tốt hơn.

Sách 450 câu hỏi sát hạch lái xe

Quyển 450 câu hỏi sát hạch lái xe

Tôi xin liệt kê dưới đây những tài liệu để người học có thể tra cứu khi ôn luyện 450 câu lý thuyết sát hạch ôtô. Hầu hết số này đều có trên internet để bạn tải về miễn phí.

 1. Quyển 450 câu hỏi sát hạch lái xe: bản giấy và file mềm (hoặc website)
 2. Quyển Luật giao thông đường bộ
 3. Quy chuẩn 41 về báo hiệu đường bộ
 4. Nghị định 171 về xử phạt vi phạm giao thông, và một số thông tư
 5. Tài liệu khác: bài giảng, tài liệu lý thuyết thi giấy phép lái xe
 6. Bài viết này smiley

Thực ra, nếu tham gia một khóa học lái xe ô tô, chắc hẳn bạn sẽ được giáo viên dạy một số buổi về lý thuyết. Trong đó thể nào cũng có phần luyện thì 450 câu hỏi sát hạch lái xe.

Tuy vậy, kể cả khi học theo trường lớp, việc ôn luyện lý thuyết nhiều khi vẫn không được đảm bảo với một số lý do sau:

 • Trường dạy lái xe không tổ chức ôn luyện cẩn thận. Số buổi lý thuyết quá ít, kiểu chiếu lệ, cưỡi ngựa xem hoa. Hoặc cũng có trường hợp giảng viên thiếu kiến thức kinh nghiệm, hay thiếu nhiệt tình giảng dạy. Thành ra, học viên tơ lơ mơ chẳng hiểu gì mấy về lý thuyết. Nếu không tích cực tự ôn luyện là trượt vỏ chuối ngay. Mới đây vợ tôi mới học lấy bằng B2, học lý thuyết được 1-2 buổi gì đó, nghe thầy giảng qua loa về hệ thống biển báo, sau đó về tự học, thậm chí đến giáo trình lý thuyết lái xe cũng không có (may mà tích cực tự ôn nên cũng đỗ).
 • Học viên không tham gia đầy đủ những buổi học lý thuyết, với nhiều lý do như: bận rộn công việc, ốm, lười… Thường khi học lái xe ô tô, học viên thích ngồi ôm vô lăng, chứ học lý thuyết thì rất ngại. Bây giờ học còn đỡ hơn nhiều. Hơn chục năm trước, tôi thi B2 vào khoảng năm 2003 còn phải học cả phần lý thuyết về sửa chữa xe, vào giờ hành chính các ngày trong tuần – quả vất vả hơn nhiều.
 • Cả hai lý do trên: trung tâm đào tạo dạy qua loa lý thuyết, trong khi học viên lại không đi học đầy đủ.

Nếu bạn rơi vào hoàn cảnh như trên thì làm sao nắm chắc lý thuyết để thi sát hạch được?

Khó khăn, nhưng vẫn có cách khác.

Bạn cần phải tự nghiên cứu và ôn luyện nhiều hơn. Và tôi viết bài này nhằm mục đích hỗ trợ những bạn có nhu cầu như vậy.

Và nếu bạn quyết tâm thì bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu…

Cách luyện 450 câu hỏi sát hạch lái xe

Mới nghe qua con số 450 câu hỏi có lẽ nhiều người thấy ái ngại. Với những người đang đi làm, lâu rồi không còn sách vở, thì quả là một thử thách lớn. Nếu đọc một lượt cả bộ câu hỏi thì nhiều quá, khó nhập tâm.

Tôi thấy có cách dễ hơn: “chia ra để trị”. Làm từng phần một.

Bộ 450 câu hỏi sát hạch lái xe gồm toàn bộ là câu hỏi trắc nghiệm, và được chia thành 7 phần:

TT Nội dung từng phần Số lượng câu hỏi Từ câu - đến câu
1 Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ 145 1-145
  - Khái niệm: Từ câu 1-21    
  - Quy tắc: Từ câu 22-130    
  - Tốc độ: Từ câu 131-145    
2 Nghiệp vụ vận tải 30 146-175
3 Văn hóa, đạo đức nghề nghiệp người lái xe 25 176-200
4 Kỹ thuật lái xe ô tô 35 201-235
5 Cấu tạo và sửa chữa xe ô tô 20 236-255
6 Hệ thống biển báo hiệu đường bộ 100 256-355
7 Giải các thế sa hình 95 356-450
  Tổng 450  

Hãy tìm hiểu từng phần lý thuyết, rồi luyện câu hỏi lý thuyết của phần đó. Làm chắc từng phần rồi mới chuyển qua phần tiếp theo. Như vậy sẽ tránh được cảm giác bị quá tải, bị rối.

Lưu ý:Bạn chỉ luyện cả 450 câu hỏi sát hạch lái xe nếu muốn thi giấy phép lái xe ô tô từ hạng B2, C, D, E, F. Nếu như thi bằng B1, bạn chỉ cần luyện 420 câu, bỏ 30 câu phần Nghiệp vụ vận tải. Còn nếu thi giấy phép lái xe mô tô thì số câu hỏi còn ít hơn nữa.

1. Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ

Phần khái niệm này nhiều câu hỏi nhất (145 câu), và lại gồm 3 nhóm nhỏ hơn như sau:

 • Khái niệm (từ câu 1-21): phần này tập trung vào những khái niệm cơ bản trong giao thông đường bộ. Mỗi câu hỏi xoay quanh một thuật ngữ nào đó được để trong dấu ngoặc kép, chẳng hạn như: “đường bộ”, “công trình đường bộ”, “vạch kẻ đường”… Các thuật ngữ này chủ yếu trích trong Luật giao thông đường bộ 2008 – Điều 3, trừ câu 3 (Điều 10.5) và câu 20 - 21 (Điều 18).
 • Quy tắc giao thông (từ câu 22-130): phần này khá dài, chủ yếu tập trung hỏi về nội dung của phần Quy tắc giao thông đường bộ (Điều 9-38) của Luật giao thông đường bộ.
 • Tốc độ (từ câu 131-145): phần này gồm 15 câu, thoạt đầu tôi tìm trong Luật GTĐB không có. Tìm mãi mới thấy ở Thông tư 13/2009/TT-BGTVT. Để trả lời những câu hỏi loại này, bạn căn cứ vào 2 tiêu chí: cho xe loại nào, và trong hay ngoài khu vực đông dân cư. Bạn có thể ghi nhớ 2 bảng tóm tắt tốc độ cho các loại xe trong và ngoài khu đông dân cư, là có thể trả lời tốt những câu hỏi về tốc độ này.

2. Nghiệp vụ vận tải 

Phần này từ câu 146-175. Trong đó có một một số câu liên quan đến xe quá tải trọng, bạn xem Thông tư 07/2010/TT-BGTVT.

Câu 171-175 về các ký hiệu liên quan đến bảo quản hàng hóa: tránh mưa, hàng dễ vỡ, chất lỏng… tôi vẫn chưa tìm được trong quy định nào. Mặc dù vậy, những câu hỏi này cũng khá dễ, và bạn chỉ nhìn hình vẽ cũng đoán được ý nghĩa.

Những câu hỏi khác trong phần này vẫn căn cứ theo Luật GTĐB để trả lời.

3. Văn hóa, đạo đức nghề nghiệp người lái xe

Từ câu 176-200 hỏi về đạo đức người lái xe. Nói về đạo đức nghe có vẻ hơi sáo rỗng, hơi “trẻ con”, nhưng khi đi đường mới thấy giá mọi người hành xử có văn hóa hơn thì cuộc sống dễ chịu biết bao.

Phần câu hỏi này tôi không tìm thấy trong văn bản pháp luật cụ thể nào.

Có lẽ đạo đức nghề nghiệp là một trong những biểu hiện của văn hóa, do đó không thể quy định bằng thông tư nghị định được. Mà văn hóa còn yêu cầu cao hơn mức luật quy định. Người ta ứng xử bằng văn hóa, nghĩa là đương nhiên đã phải tuân theo luật rồi.

Cũng may, bạn có thể dễ dàng suy luận theo tư duy thông thường để trả lời những câu hỏi trong phần này.

Chẳng hạn câu 187 hỏi khi làn ô tô có vũng nước mà cạnh đó có nhiều mô tô, thì người lái xe xử lý thế nào, cho xe chạy thật nhanh hay giảm tốc độ, hay chạy sang làn đường xe mô tô? Ai cũng biết cần phải chạy chậm qua vũng nước, chứ nếu không những người đi mô tô sẽ “ăn đủ” nước vào người.

Xe chạy nhanh té nước vào người bên đường
Xe chạy nhanh té nước vào người ven đường
(Nguồn: vnexpress.net)

Nếu bạn vẫn quan tâm đến tài liệu để ôn tập, thì có thể đọc thêm trongGiáo trình đạo đức người lái xe.

4. Kỹ thuật lái xe ô tô

Phần này có 35 câu hỏi, từ câu 201 đến 235. Đây là phần lý thuyết mà bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn dạy trước khi thực hành lái xe.

Các câu hỏi tập trung vào những nội dung sau:

 • Kỹ thuật cơ bản: đánh lái, tăng giảm số, phanh
 • Lái xe trên những loại đường phức tạp: đường trơn, ngập nước, vào ban đêm…
 • Một số ký hiệu trên bảng đồng hồ: phanh tay đang hãm, thiếu dầu phanh, cửa xe đang mở…

Để tự ôn tập lại, bạn có thể tham khảo thêm trong Giáo trình kỹ thuật lái xe.

5. Cấu tạo và sửa chữa xe ô tô

Phần này có 20 câu hỏi, từ 236-255. Đây chủ yếu là những câu hỏi rất cơ bản về chức năng, cấu tạo, công dụng của một số bộ phận phổ biến (kính chắn gió, đèn, bánh xe, gạt nước…), hệ thống chính (truyền lực, lái, phanh) của xe ô tô.

Với 20 câu hỏi này, tôi nghĩ bạn có thể dành ra khoảng 1-2 tiếng là có thể tự xem câu hỏi và đáp án để tự ôn tập.

6. Hệ thống biển báo hiệu đường bộ

Phần này có 100 câu hỏi, từ 256-355. Để ôn tập phần này, bạn nên tìm đọcQuy chuẩn 41 để nắm được ý nghĩa của từng nhóm biển, cũng như của từng biển báo cụ thể.

Việc ôn luyện phần này cần nhiều thời gian hơn, vì số lượng biển báo nhiều. Thêm vào đó, một số biển có ý nghĩa rộng hơn hình biểu thị, và người học cần “học thuộc lòng” cho chắc, ví dụ như:

 • Biển 103a – “Cấm ô tô” cũng đồng thời cấm mô tô 3 bánh (trả lời câu 280)
 • Biển 106a – “Cấm ô tô tải” cũng cấm cả máy kéo (trả lời câu 261);
 • Biển 123a – “Cấm rẽ trái” cũng cấm quay đầu (trả lời câu 289);
Biển báo cấm 103a
Biển 103a
Biển báo cấm 106ahttp://daynghethanhcong.vn
Biển 106a
Biển báo cấm 123a
Biển 106a

Tôi có viết một bài chi tiết về Biển báo giao thông để bạn tiện tra cứu và tìm hiểu.

7. Giải các thế sa hình

Trong 450 câu hỏi sát hạch lái xe, có 95 câu sa hình (từ câu 356-450).

Về mặt khái niệm, sa hình là việc bố trí các xe đi với những tình huống giao thông như thường gặp trên thực tế, trên cơ sở đó người thi sẽ phải trả lời câu hỏi kiểu như: xe nào được quyền đi trước, xe nào vi phạm quy tắc giao thông…

Để giải các sa hình, bạn cần nắm được thứ tự ưu tiên: nhất chớm, nhì ưu, tam đường, tứ hướng.

 1. Xe vào giao lộ trước được đi trước (câu 362: xe lam đã vào ngã tư, được đi trước cả xe cứu thương)
 2. Xe ưu tiên được đi trước, theo thứ tự: xe cứu hỏa, xe quân sự, xe công an, cứu thương… (chi tiết trong Điều 22 Luật GTĐB)
 3. Xe trên đường ưu tiên
 4. Xe nào bên phải không vướng được ưu tiên đi trước (câu 359), trừ trong vòng xuyến thì phải nhường đường cho xe đến từ bên trái.
 5. Hướng ưu tiên theo thứ tự: xe rẽ phải, đi thẳng, rẽ trái

Ví dụ về phối hợp các quyền ưu tiên là câu 358, các xe theo thứ tự: Xe ưu tiên (xe công an), đường ưu tiên (xe tải), bên phải không vướng (xe khách).

Sa hình câu hỏi 358


Như vậy, tuy bộ 450 câu hỏi sát hạch lái xe hơi dài, nhưng nếu chia thành từng phần thì hoàn toàn bạn có thể tự ôn luyện một cách hiệu quả.

Để tăng hiệu quả của việc ôn tập và tăng điểm số khi thi sát hạch, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo thi hay. Tuy vậy, bạn cũng nên tỉnh táo đừng trú trọng quá mức vào Mẹo thi bằng lái xe.

Chúc các bạn học lái xe gặp nhiều thuận lợi, thi sát hạch đạt kết quả cao.

Nếu bài viết này đem lại thông tin hữu ích cho bạn, vui lòng Like động viên người viết và chia sẻ cho người khác cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!