• Blog
 • KIEN-THUC-KINH-NGHIEM-LAI-XE
Tìm kiếm bài viết:

Giấy tờ thủ tục mua xe

01/12/2015

Hoặc các nơi bán ôtô chuyên nghiệp bạn nên thương thảo để họ thực hiện trọn gói việc sang tên, đổi chủ, đổi sổ lưu hành cho bạn. Như vậy bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian va công sức bởi vì người bán là những người chuyên nghiệp về ôtô, họ rất biết phải làm thế nào cho nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên đọc phần dưới đây để có thể biết được qui trình của việc mua - bán ôtô, đặc biệt là ôtô cũ, qua đó bạn có thể tự mình sang tên đổi chủ cho ôtô bạn mua hoặc đơn giản cũng hiểu thêm các qui định của pháp luật về việc này. 

Xem chi tiết

Điểm mù khi lái xe ô tô và cách hạn chế

01/12/2015

Bạn có biết điểm mù khi lái xe là thế nào, và làm sao thể giảm thiểu hoặc hạn chế không?

Xem chi tiết

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô

01/12/2015

các bác có biết cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô thế nào cho đúng không?
Nhiều bác tài có kinh nghiệm, nhưng chưa chắc đã hiểu rõ về kỹ năng này. Có thể do họ không để ý, chỉ làm theo thói quen, hoặc thường làm theo cách không hợp lý. Do đó, vẫn tiềm ẩn rủi ro mất an toàn do điểm mù của xe vẫn lớn, giảm đáng kể phạm vi quan sát khi điều khiển xe.

Xem chi tiết

12 bài sa hình lái xe B2

01/12/2015

Ôn luyện 12 bài sa hình lái xe B2 là một trong 3 phần mà bác nào muốn lấy bằng B2 phải thực hành:

Xem chi tiết

Có cần bật xi nhan khi đi qua vòng xuyến không?

01/12/2015

Theo các bác, có cần bật đèn xi nhan khi đi qua vòng xuyến không?
Câu trả lời với mỗi người có thể sẽ khác nhau. Người này thì bảo có, người kia lại nói không. Người khác lại khẳng định vòng xuyến lớn thì cần, vòng xuyến nhỏ thì không. Nhiều khi thấy rối, nhất là với ai mới học lái.
Vậy có hay không cần xi nhan thì phải căn cứ vào đâu?

Xem chi tiết

Mẹo thi lý thuyết B2

01/12/2015

Bạn muốn tìm hiểu mẹo thi lý thuyết B2 để chuẩn bị cho kỳ thi sát hạch lái xe ô tô?
Vậy thì bạn tìm đúng nơi rồi.

Xem chi tiết

Không nên đánh lái chết

01/12/2015

Đánh lái chết là việc bạn quay vô lăng khi xe đang dừng, bánh xe không quay. Xe nằm im, mà bánh vẫn lia sang phải - sang trái, còn gọi là đánh lái nguội, hay tiếng miền Nam là bẻ lái nguội cũng vậy.

Xem chi tiết

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô

01/12/2015

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô là một nội dung cơ bản, quan trọng khi học lái xe. Có lẽ đây là một trong những bài học lái xe đầu tiên mà bạn được dạy ở trường.

Xem chi tiết

Kỹ năng trong buồng lái

01/12/2015

Kỹ năng trong buồng lái rất quan trọng và thuộc nhóm những bài học đầu tiên của mỗi khóa học lái xe. Đó là những thao tác cơ bản về điều khiển xe và giữ an toàn trên đường.

Xem chi tiết

Biển báo giao thông đường bộ – Ý nghĩa từng loại

01/12/2015

Biển báo giao thông cắm đầy bên đường, nhưng bạn có hiểu hết ý nghĩa các biển này không?

Biển báo giao thông cắm đầy bên đường, nhưng bạn có hiểu hết ý nghĩa các biển này không?
 
Đa phần mọi người có thể đọc được các biển quan trọng như biển cấm đường một chiều, cấm dừng đỗ xe, vạch kẻ phân làn đường...
Nhưng còn rất nhiều biển báo hiệu đường bộ khác mà không nhiều người không hiểu hết. Thú thực, tôi cũng nằm trong đa số này (tôi viết bài này cũng một phần là để học lại).
 
Là người tham gia giao thông sáng suốt, chắc bạn không vì thực tế trên mà bỏ qua việc học và hiểu các biển báo giao thông đường bộ. Điều đó đem lại cho bạn nhiều lợi ích:
 • Giữ an toàn cho người tham gia giao thông (cho Bạn)
  Đảm bảo trật tự giao thông (cho mọi người)
  Tạo sự thuận tiện, thoải mái (bạn và người khác)
  Xây dựng văn hóa giao thông, và cao hơn là xây dựng văn minh đô thị (cái này cho xã hội )
  Đạt điểm thi trong kỳ thi lấy bằng ô tô, xe máy (với ai muốn thi lấy bằng)
  Trang bị kiến thức để lập luận nhỡ khi bị Cảnh sát giao thông “phạt nhầm” (cái này cũng quan trọng, nếu bạn không muốn mất tiền mà lại bực mình)
Và nội dung của bài này nhằm cung cấp những thông tin hữu ích về chủ đề quan trọng đó.
Trước hết, khi thấy một tấm biển báo, bạn có bao giờ thắc mắc xem nó được cắm ở đó dựa vào... 
Căn cứ pháp lý nào?
Biển báo cũng phải tuân theo quy chuẩn của pháp luật. Những chi tiết như: hình dạng, kích thước, màu sắc, vị trí lắp đặt... đều phải theo quy định.
Vậy chúng ta có thể tra cứu trong văn bản nào?
Nếu bạn quan tâm, hãy tìm đọc QCVN 41:2012/BGTVT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ”, thường gọi tắt là Quy chuẩn 41. Văn bản này được ban hành năm 2012, có hiệu lực từ 1/1/2013, kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29/05/2012 của Bộ GTVT.
Văn bản này đã được in thành sách bán. Nếu bạn quan tâm thì mua một cuốn về ngâm cứu. Chắc tại ít người quan tâm, nên tôi thấy có cửa hàng của Nhà xuất bản Giao thông vận tải bán. Tôi thử đặt online trên web của Nhà xuất bản này, nhưng chẳng thấy ai liên hệ lại để hướng dẫn về thanh toán, và giao sách, nên lại bỏ qua. Đến tận nơi mua vậy.
Trong quá trình xây dựng và ban hành QCVN 41:2012/BGTVT, Bộ Giao thông vận tải đã xây dựng lộ trình điều chỉnh, thay thế dần những biển không phù hợp trong vòng 5 năm kể từ ngày 1/1/2013 để tránh lãng phí.
Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có văn bản số 13312/BGTVT-KHCN ngày 21/10/2014 giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục rà soát, điều chỉnh bổ sung QCVN 41:2012/BGTVT.
Có một điều có thể các bạn (và cả tôi) không để ý: không phải tất cả biển báo giao thông mà chúng ta nhìn thấy trên đường đều có trong Quy chuẩn 41. Những tấm biển báo đã lạc hậu cần phải được tháo bỏ, hoặc thay thế sớm.
Câu hỏi đặt ra là: những biển đã lạc hậu, không có trong quy chuẩn 41, mà chưa được dỡ bỏ thì có hiệu lực không? Hiện tôi vẫn đang tìm văn bản chính thức trả lời cho câu hỏi này.
Các loại biển báo giao thông đường bộ Việt Nam
Theo Quy chuẩn 41, hiện ở Việt Nam có gần 200 biển báo giao thông, chia thành 5 nhóm biển liệt kê dưới đây. Mỗi biển được đánh số để dễ nhận biết và tham chiếu khi cần thiết.
Hiệu lực của mỗi loại biển báo cũng khác nhau, bạn nên tìm hiểu chi tiết từng biển theo quy chuẩn.
1. Biển báo cấm:
Nhóm này gồm 40 biển, đánh số thứ tự từ 101 đến 140 (Phụ lục B – Quy chuẩn 41)
Thể hiện những điều cấm, chẳng hạn như: đường cấm, cấm vượt, cấm đỗ... Người tham gia giao thông buộc phải chấp hành những biển này, nếu không sẽ bị coi là phạm luật.
                
Theo quy định, nếu đoạn đường  phải  thi  hành  biển  cấm  có  giá  trị rất  dài (? Bao nhiêu mét thì được coi là rất dài?) thì  tại  các  nơi đường giao nhau  trong đoạn cấm có xe đi vào đoạn đường ấy thì các biển cấm phải được đặt nhắc lại. Xem thêm vụ kiện này
 
2. Biển báo nguy hiểm:
Nhóm này gồm 46 biển, số thứ tự từ 201 đến 246, cảnh báo người đi đường về những nguy hiểm có thể xảy ra, giúp phòng tránh xảy ra tai nạn.
                
Biển cảnh báo không cấm, hay bắt buộc người điều khiển phương tiện phải thực hiện một hành động nào (như nhóm biển báo cấm, hay biển hiệu lệnh).
Nhưng vì sự an toàn của mình, mong bạn cũng hết sức lưu ý những tấm biển “tốt bụng” này. Mặc dù không phải “tuân theo” biển, nhưng hãy ghi nhớ những thông tin mà chúng nhắc nhở bạn. An toàn là trên hết phải không bạn?
3. Biển hiệu lệnh:
Nhóm biển này gồm 10 biển, đánh số thứ tự từ 301 đến 310, báo hiệu cho người đi đường phải thi hành hiệu lệnh như nội dung của biển, chẳng hạn như: phải đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu... 
                
Đây là loại biển báo bắt buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ, dù bạn đi ô tô, xe máy, hay đi bộ.
 
4. Biển chỉ dẫn:
Gồm có 47 biển, đánh số thứ tự từ 401 đến 447.
 
Nhóm biển này hướng dẫn những thông tin cần thiết và hữu ích để người đi đường được thuận lợi, an toàn.
5. Biển phụ
Nhóm biển báo phụ viết bằng chữ, gồm 9 biển, đánh số từ 501 đến 509.
          
 
Biển báo phụ thường gắn kết hợp với biển chính (4 nhóm trên) nhằm thuyết minh bổ sung thêm thông tin.
6. Vạch kẻ đường
Đây cũng là một loại tín hiệu giao thông quan trọng mà bạn không thể không biết khi lái xe. Vạch kẻ đường cũng có nhiều loại, ý nghĩa và tầm quan trọng khác nhau. Có loại vạch mang tính hướng dẫn, có loại lại mang tính bắt buộc thi hành.
Xem chi tiết về Vạch kẻ đường tại đây
Cũng giống như người ta có thể sai luật giao thông thì…
Biển báo cũng có thể … sai
Điều này mới nghe qua tôi cũng thấy hơi khôi hài. Nhưng có lẽ là thật, không phải bịa.
Thứ nhất, cũng như vở học sinh, biển giao thông cũng sai chính tả.
 
Nguồn: baobariavungtau.com.vn
 
 
 
Nguồn: vnexpress.net
 
Thêm nữa, biển báo cũng bị tô sai màu (hay do mưa nắng nên đã bị đổi phai màu đi mất rồi?)
 
Nguồn: vnexpress.net
Thậm chí, có biển báo còn sai cả nội dung về tốc độ tối đa cho phép, như thế này:
 
Nguồn: vnexpress.net 
Chưa hiểu gặp những trường hợp biển báo bị sai thế này thì tài xê đi kiểu gì. Nếu CSGT gặp thì có xử phạt được không nhỉ? Hay cũng cười cho vui giống biển tuyên truyền dưới đây (không liên quan lắm đến chủ đề giao thông).
 
Nguồn: zing.vn
 
Những tình huống khó
Và dưới đây là những tình huống khó liên quan đến các biển báo giao thông, bạn thử tìm câu trả lời nhé.
 • Biển không nằm trong QC 41 có hiệu lực không?
  Biển sai về quy cách (chiều cao…), vị trí (đặt bên trái đường)… có hiệu lực không?
  Biển báo bị che khuất (do lá cây, công trình xây dựng…) có hiệu lực không? Biển báo bằng chữ mà không có ký hiệu, theo bài báo này, biển báo tốc độ bị che khuất hoặc khó quan sát đều không có hiệu lực pháp lý.
Câu chuyện về biển báo giao thông cũng khá dài tập, có liên quan trực tiếp đến người tham gia giao thông như bạn và tôi. Vậy cũng xứng đáng bỏ công tìm hiểu và ghi nhớ, phải không bạn?
Hy vọng bài viết này đem lại cho bạn thêm thông tin có ích.

Xem chi tiết